Thaimisc.com : MSN Messenger 7.0 Beta
ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us | Colocation | Web Hosting | เปิดร้านค้าฟรี


Category : Sortware Corner Print Article Only Print Aticle With Comment
MSN Messenger 7.0 Beta
เขียนโดย เดอะกาฝากไดอารี่ (channelv_on_mobile@hotmail.com) , 04-10-2004

ประมาณไตรมาสแรกของปีหน้า (ค.ศ. 2005) เราก็จะได้ยลโฉมเวอร์ชันใหม่ของโปรแกรม Instant Messaging ที่เป็นที่นิยมอันดับต้นๆ ในปัจจุบัน MSN Messenger กันละครับ... นั่นก็คือเวอร์ชัน 7 แต่จะมีอะไรเด่นๆ บ้าง ล่ะ?!?

จากการทดลองใช้ และการวิจารณ์ร่วมกับเจ้าชู 1 ใน 2 ของเว็บมาสเตอร์ Thaimisc นี้ สรุปได้ความว่า ฟีเจอร์ใหม่ๆ มีเพิ่มมาใช่ย่อย แต่ หึหึ เลียนแบบ Yahoo! Messenger ครับ -_-'' อันนี้จริงเท็จแค่ไหน กระผมไม่ทราบ เพราะผมไม่ได้เป็นคนที่เล่นตัว Yahoo! Messenger แหะ แหะ

การติดตั้ง
ไม่ยุ่งยากครับ เหมือนๆ กับ เวอร์ชัน 6 ที่ผ่านมาเลย คลิก next ลูกเดียว เหอๆ ดูภาพประกอบแล้วกัน

1. รันไฟล์ติดตั้ง ก็จะได้หน้าจอดังรูป ก็คลิกปุ่ม Next > ซะ

2. Terms of Use and Privacy Statement ตามมาตรฐานการติดตั้งโปรแกรมทั่วไป ก็เลือก I accept the Terms of Use and Privacy Statement แล้วก็ Next > เช่นเคย

3. เลือกว่าจะติดตั้งฟีเจอร์อะไรบ้าง ก็มี MSN Toolbar (ทูลบาร์น่ารำคาญของ Microsoft เขา เอาไว้ทำงานพวก สกัด pop-up โฆษณา เอาไว้ search หาเว็บ อะไรแบบเนี้ย), MSN Search กะ MSN Home สองอันนี้ก็แค่ตั้งค่า default บางอย่างให้กับ Internet Explorer และสุดท้ายคือ MSN Messenger shortcuts อันนี้แนะนำให้เลือก (อันก่อนหน้า อย่าไปเลือกเลย) เพราะ มันช่วยให้เราเรียกใช้โปรแกรมได้ง่ายๆ ไง จากนั้นคลิกปุ่ม Next > ต่อไป

4. เสร็จแล้ว เย่

ฟีเจอร์ที่เพิ่มมา
เท่าที่เห็นๆ เลย ก็มีฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาพอสมควร รูปร่างหน้าตาก็เปลี่ยนไปเยอะ ซึ่งตัวเต็มๆ จะมีฟีเจอร์อะไรบ้างนั้น กระผมเองก็ยังไม่ทราบแน่ชัด เพราะปัจจุบันก็ยังคงเป็นเวอร์ชัน beta อยู่ ไว้ให้ทดสอบเลย

แต่เท่าที่สังเกต หน้าตารูปร่างก็ดีขึ้นนะครับ (ตัวโฆษณาหายไป เพราะผมลง patch ถอดมันออกน่ะ) ความสวยงามก็จัดว่าดีกว่าเวอร์ชัน 6 ขึ้นมาอีกระดับ

ลูกเล่นที่เห็นได้ชัดๆ ก็มี Winks กับ Nudge ครับ ที่เพิ่มเข้ามา โดย Winks จะเป็นการส่ง Animation ใหญ่ๆ (ขนาดจะแปรผันเป็นสัดส่วนกับหน้าจอสนทนาของผู้รับ) ไปหาคู่สนทนาของเรา (แบบรูปด้านบน) ส่วน Nudge นั้นจะเป็นการทำให้หน้าจอสนทนาของคู่สนทนาของเราสั่นเหมือนโดนเขย่า (แต่ nudge นี่ใช้บ่อยๆ ไม่ได้ครับ อันนี้น่าจะมาจากการที่ว่าเป็นการป้องกันการกลั่นแกล้ง ไม่ให้สั่นหน้าจอชาวบ้าน จนเขาพิมพ์ไม่ได้)

ฟีเจอร์อีกตัวที่เพิ่มมาก็คือ เวลา alert ตอนมีคนออนไลน์ ที่เวอร์ชัน 6 จะแสดงแค่ชื่อ แต่เวอร์ชัน 7 นี้จะเห็นรูปด้วย... ดูดีครับ แต่ไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์ตรงไหน(ว่ะ) เหอๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มมาอีก เช่น การดาวน์โหลด pack ที่เป็นชุดของไอคอน (emoticons), Winks, Background และ Display Images เป็นต้น รวมไปถึงคุณสมบัติลูกเล่นอื่นๆ อีกมาก ที่ผมเองก็ยังศึกษาไม่หมด (ด้วยว่าหาคนเล่น 7.0 เหมือนกันยากเหลือเกิน 555)

ใช้ polygamy ได้ไหม?!?
คำว่า polygamy หมายถึงตัว patch ที่ช่วยให้เราสามารถออนไลน์ MSN Messenger ได้มากกว่า 1 ชื่อ บนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวครับ ซึ่งสำหรับตัวผมเองสำคัญมากเลย เพราะ contact list ผมมี 300 ชื่อ (จริงๆ เกิน) บางคนก็มี MSN Messenger ไว้หลาย account แยกตามหมวดหมู่เลย เพื่อน กิ๊ก อะไรแบบเนี้ย เหอๆ ตรงนี้ polygamy ช่วยได้มาก

เวอร์ชัน 6.2 นั้นก็มี polygamy เช่นกัน (เมล์มาขอผมได้ที่ channelv_on_mobile@hotmail.com ในวันจันทร์-เสาร์ 8:00 - 16:00) และมันคงจะดีถ้าเวอร์ชัน 7 ก็สามารถใช้ polygamy ได้... แน่นอนครับ มันใช้ได้ เหอๆ แต่อย่าเพิ่งใจร้อนครับ ลิงก์ดาวน์โหลด ผมมีให้ท้ายบทความนี้แหละ

เสียดาย ใช้ไม่ได้ซะแล้ว
มาอัพเดตบทความนี้เพิ่มเติมนิดหน่อยครับ คือ ปัจจุบันนี้ การ sign in ด้วยเวอร์ชัน 7.0 beta นั้นไม่สามารถทำได้แล้ว... ไม่สิ ยังคงทำได้อยู่ แต่ต้องพยายามหาเวอร์ชัน (build) ใหม่ๆ มาติดตั้งอยู่เรื่อยๆ เอง เพราะตัวโปรแกรมจะไม่ทำการอัพเดตโดยอัตโนมัติให้ (ทั้งนี้เนื่องจากอาจเป็นเพราะมันยังเป็น beta อยู่ และก็เป็นรุ่น limited beta test ด้วย คือ จำกัดเฉพาะบางคนที่เป็น beta tester เท่านั้น)

สรุปก็คือ build เก่าๆ ที่เคยดาวน์โหลดกันไป จะมีปัญหา ไม่สามารถ sign in ได้ครับ... ก็เลยขอปรับเปลี่ยนบทความนี้เป็นเพียงการ review ฟีเจอร์ของโปรแกรม MSN Messenger 7.0 แทนครับ

<- Back | Next ->

ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us
Copyright 1999-2006 Thailand Miscellaneous. Allrights reserved. webmaster@thaimisc.com